Logo for baiviet32.com

Khám phá quá trình nhuộm tóc

Posted: 11.8.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Nhuộm tóc được hiểu là đưa các hạt màu vào phần lõi của sợi tóc khi nhuộm demi permanence (bán vĩnh cửu) và permanence (vĩnh cửu) hoặc làm cho các hạt màu bám lên phần biểu bì của tóc khi nhuộm temporary (tạm thời).

Bài liên quan Khám phá quá trình nhuộm tóc hoặc tương tự:

Hiện nay, các bạn trẻ nhuộm tóc để thể hiện vẻ đẹp và cá tính, tuổi trung niên nhuộm tóc để che đi những dấu vết của thời gian. Theo các bác sĩ, một người khỏe mạnh thường xuyên có khoảng từ 100.000 đến 150.000 sợi tóc trên đầu. Về phương diện khoa học, bạn có thể biết được thông tin về tình trạng sức khỏe khi phân tích tóc. Do trong quá trình phát triển, sợi tóc tích lũy lại tất cả những chất do máu và bạch huyết mang đến. Về phương diện thẩm mỹ, bí mật từ cấu trúc của sợi tóc là yếu tố tạo nên các công nghệ của màu nhuộm.

Khám phá quá trình nhuộm tóc 1

Hiểu đơn giản, sợi tóc có hai phần: lõi tóc (bao gồm các sợi keratin, nơi tập trung chất dinh dưỡng, nước, các hạt sắc tố melamine...) sẽ quyết định hình dạng tóc (thẳng hoặc xoăn) và các sắc tố bên trong lõi tóc quyết định màu của mái tóc; phần biểu bì bên ngoài được tạo thành từ 6 đến 10 lớp tế bào dài xếp chồng lên nhau. Các tế bào này nằm dọc trên bề mặt của tóc như hình mái ngói và lớp biểu bì sẽ bao bọc toàn bộ sợi tóc.

Với cấu trúc của sợi tóc như vậy, việc nhuộm thường bao gồm ba giai đoạn là mở lớp biểu bì tóc, đưa các hạt màu vào thân tóc và đóng biểu bì tóc để giữ lại các hạt màu. Tuy nhiên biểu bì tóc là một cấu trúc tự nhiên cố định, do vậy, khi bị kích thích mở ra thì việc đóng lại sẽ không trọn vẹn như trước. Lúc này, chất dinh dưỡng, độ ẩm qua các kẽ biểu bì sẽ thoát ra ngoài. Điều này giải thích tại sao khi nhuộm nhiều, tóc sẽ càng trở nên khô và xơ.

Khám phá quá trình nhuộm tóc 1

Bề mặt của sợi tóc nguyên bản.

Để mở được lớp biểu bì bên ngoài sợi tóc, các hãng mỹ phẩm thường sử dụng các hóa chất mang tính kiềm, phổ biến nhất là ammoniac. Khi lớp biểu bì tiếp xúc với kiềm, các biểu bì xếp dạng vảy cá sẽ nở ra và tạo ra các khe hở giúp cho các hạt màu nhân tạo có thể thâm nhập vào bên trong lõi tóc. Sau khi thâm nhập, các hạt màu này sẽ liên kết thành chuỗi và đọng lại trong lõi tóc thành màu mới. Các loại dầu gội sau nhuộm hoặc hấp mang tính axit thường được dùng để đóng các biểu bì lại.

Khám phá quá trình nhuộm tóc 1

Sự liên kết của các hạt màu bên trong sợi tóc.

Việc sử dụng ammoniac thường gây ra mùi khó chịu khi bạn nhuộm tóc. Vài năm gần đây, một vài hãng mỹ phẩm đã phát minh ra màu nhuộm không ammoniac bằng cách sử dụng chất MEA (monoethanolamine) - một bán hoạt chất dùng phổ biến trong công nghiệp xà phòng, nhuộm và chất diệt tảo - để tạo môi trường kiềm mở biểu bì tóc thay thế cho ammoniac. MEA không gây ra mùi khó chịu nhưng về tác hại đối với tóc thì vẫn còn là vấn đề tranh cãi. Như vậy, để có được một mái tóc màu, sợi tóc cần phải trải qua một quá trình phức tạp và đối mặt với những nhân tố làm tóc bị tổn thương.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Khám phá quá trình nhuộm tóc liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo ngoisao.net


Bình luận Khám phá quá trình nhuộm tóc (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Khám phá quá trình nhuộm tóc bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Khám phá quá trình nhuộm tóc xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Kham pha qua trinh nhuom toc hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Thẩm Mỹ

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.115, 06 August, 2014 21:32:40 (HANOI - VN).